Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Kinh nghiệm ăn vải không bị nóng, không ngộ độc

Quả vải là loại trái cây phổ biến trong mùa hè, có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, dưỡng can, trừ phiền khát, làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, trừ hàn, tráng dương, tiêu thũng, làm đẹp nhan sắc. Nhưng loại quả này lại có tính nóng, dễ gây nguy hiểm cho cơ thể nếu ăn quá nhiều. Vì thế bà con cần tuân thủ một số nguyên tắc khi ăn vải để không bị nóng trong, hạn chế tối đa nguy cơ nổi mụn và duy trì sức khoẻ cũng như sắc đẹp.

Description: http://hpstic.vn/ImageDatas/Post/Nam-2021/BTX/37421-5.jpg

- Ăn cả lớp màng trắng: Khi ăn vải nếu ăn cả lớp màng trắng có thể hạn chế được tính nóng cũng như phòng tránh khả năng sinh hỏa khi ăn vải.

- Trước khi ăn vải uống chút nước muối: Trước khi ăn vải có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh…. hoặc cũng có thể ăn 20-30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương…. như vậy có tác dụng phòng trừ sinh hỏa. Hoặc là nên ăn vải sau khi ăn cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

- Không nên ăn quá nhiều vải một lúc: Không nên ăn quá 10 quả, ăn nhiều sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt…. Đặc biệt là trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3 - 4 quả 1 lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt.  

- Cách xử lý khi bị ngộ độc vải: Trong cùi vải có nhiều đường glucoza, nếu bà con ăn nhiều 1 lúc sẽ khiến 1 lượng lớn đường glucoza vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insullin tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là triệu trứng “say vải”. Khi gặp triệu trứng này, bà con nên uống 1 cốc nước đường sẽ giúp cải thiện tình hình.

- Lưu ý: Những người bị nóng trong, có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm, người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt, phụ nữ có thai, phụ nữ trước và trong kỳ kinh và trẻ nhỏ… cũng cần hạn chế mức tối đa việc ăn vải./.

Nguồn: Khoahoc.tv