Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tuổi trẻ Lạng Sơn tích cực tham gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thực hiện kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái KNĐSMT của UBND tỉnh Lạng Sơn. Nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi  nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nhất  là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hình thành các sản phẩm đặc trưng, tham gia hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP”. Trong năm 2020, Tỉnh đoàn Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tổ chức các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh. Qua đó, bước đầu tạo được sự lan tỏa về KNĐMST trong thế hệ trẻ Lạng Sơn. Cụ thể:

Description: G:\Tủ ảnh năm 2019\Ngày hội KNĐMST năm 2019\DSC_0185.JPG

Đại diện tác giả dự án "Các sản phẩm từ Khoai lang Lộc Bình" đang trình bày tại Vòng Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn năm 2019 (Ảnh minh họa)

          Về Công tác tuyên truyền, Tỉnh đoàn đã xây dựng được chuyên mục tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trên Website của Đoàn cấp tỉnh, tích cực tuyên truyền về tầm quan trọng của khởi nghiệp trong phát triển kinh tế địa phương và đóng góp cho phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo, các chế độ chính sách về khởi nghiệp về hỗ trợ vay vốn từ các kênh thông tin của Đảng, nhà nước, của Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn, đưa các mô hình thanh niên phát triển kinh tế, các mô hình khởi nghiệp tiêu biểu trong thanh niên và cung cấp các kỹ năng về khởi nghiệp để thanh niên toàn tỉnh được tiếp cận, học tập mô hình. Đồng thời trong quá trình triển khai thực hiện đã tổ chức kết nối được với Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ và một số doanh nghiệp tiêu biểu cùng đồng hành tư vấn và ký kết các chương trình phối hợp. Tổ chức xuất bản 10.500 cuốn bản tin Tuổi trẻ Xứ Lạng có nội dung tuyên truyền về chuyên đề thanh niên khởi nghiệp cung cấp các kiến thức cần thiết cho thanh niên. Ký kết chương trình với Đài phát thanh và Truyền hình xây dựng 04 chuyên đề về thanh niên khởi nghiệp tuyên truyền sâu rộng trong thanh niên và nhân dân. Tiếp tục duy trì có hiệu quả fanpage chia sẽ nội dung mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp để tuyên truyền, nhân rộng các mô hình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thanh niên.

Description: G:\Tủ ảnh năm 2019\Ngày hội Sách Lạng Sơn 2019\DSC_2417.JPG

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng các mô hình thanh niên khởi nghiệp. Trong năm 2020, Tỉnh đoàn Lạng Sơn đã hỗ trợ được 24 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên, tổ chức 13 hội nghị tập huấn khởi nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 774 ĐVTN, 11 Hội nghị tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” tại 11 huyện, thành phố gắn với triển khai Nghị Quyết số 08/2019/NQ-HĐND, ngày 10/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho trên 600 thanh niên; phối hợp với Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Phú tổ chức tập huấn về mô hình trồng Ớt cao sản tại các huyện; hỗ trợ 04 mô hình thanh niên khởi nghiệp trong năm 2020 (gồm dự án trồng Dâu tây thương phẩm kết hợp với du lịch tại thành phố Lạng Sơn; Dự án chế biến nụ vối của Thanh niên Hoàng Văn Lương tại xã Vân An, huyện Chi Lăng, Dự án rượu Mỏ heo của Thanh niên Vũ Huy Tùng, tại huyện Hữu Lũng; Dự án nước sốt mác mật của Thanh niên Dương Hữu Điện tại huyện Bắc Sơn) tổ chức đưa các sản phẩm của 03 dự án đi giới thiệu tại Ngày Hội thanh niên sáng tạo khởi nghiệp tại tỉnh Tuyên Quang; xây dựng mới 02 mô hình nuôi gà thả vườn kết hợp trồng rừng; tư vấn hướng nghiệp cho trên 21.801 ĐVTN; tư vấn giới thiệu việc làm cho 3.329 ĐVTN; với 209 Câu lạc bộ, Tổ hợp tác thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế.

       Trong năm 2020, Tỉnh đoàn Lạng Sơn tiếp tục phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh phát triển các tổ tiết kiệm vay vốn do thanh niên đảm nhận. Dự nợ tính đến hết tháng 12 đạt 637,182 tỷ, (tăng hơn 82 tỷ so với năm 2019) với 455 tổ TK&VV, cho 13.775 hộ vay vốn; vốn 120 với 09 dự án với số tiền 2,131 tỷ đồng. Triển khai có hiệu quả Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên với gần 200 bài dự thi, kết quả Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 10 dự án khởi nghiệp có chất lượng để tổ chức trao giải; Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 300 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi cho thu nhập từ 200 – 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm giúp đỡ các mô hình thanh niên khởi nghiệp, mô hình thanh niên phát triển kinh tế; Các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tích cực vận động, khuyến khích, hỗ trợ các gia đình trẻ hợp tác phát triển kinh tế, hình thành các hợp tác và hợp tác xã, CLB phát triển kinh tế thanh niên. Hiện tại, toàn tỉnh có 04 hợp tác xã thanh niên; 165 CLB phát triển kinh tế.

          Để tiếp tục triển khai công tác hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong năm 2021, Tỉnh đoàn Lạng Sơn tập trung triển khai các nhiệm vụ: Phối hợp các sở, ngành có liên quan tổ chức các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật, khởi sự doanh nghiệp, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho đoàn viên, thanh niên; tiếp tục chỉ đạo, duy trì hoạt động và thành lập mới CLB thanh niên khởi nghiệp tại 11 huyện, thành phố; triển khai các Cuộc thi liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên; vận động các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng các mô hình điểm về khởi nghiệp trong thanh niên.

       Với những đóng góp trong công tác hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian qua, Tuổi trẻ Lạng Sơn đang chung tay cùng với các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh từng bức tạo được sự lan tỏa về KNĐMST trên địa bàn tỉnh, tiếp cận dần với xu hướng KNĐMST của vùng, của quốc gia; bước đầu tạo sự kết nối các yếu tố của hệ sinh thái KNĐMST. Từ đó, góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Nguyễn Minh Huấn

(Tổng hợp nguồn báo cáo tham luận tại Hội nghị tổng kết ngành KHCN năm 2020)