Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc tại huyện Chi Lăng

Ngày 10/9/2020, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm trưởng đoàn. Đoàn đã thăm, làm việc, giám sát  việc thực hiện chính sách, pháp luật về khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2011-2020” tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Xuân Hòa, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Chi Lăng.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\DSC_1126.JPG

Đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội
phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo, những năm qua, huyện Chi Lăng đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ năm 2011 đến nay, huyện đã triển khai thực hiện nghiên cứu 16 đề tài khoa học và công nghệ trong đó tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp với các loại cây trồng, vật nuôi có thế mạnh như: na, bưởi, cao khô Vạn Linh, thuốc lá, ớt, ngựa bạch, Rau bò khai... Nhờ đó, giá trị ngành nông nghiệp chuyển biến tích cực. Ước thực hiện đến hết năm 2020, trên địa bàn huyện có 35 ha na sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 376,7 ha na sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; 138 ha cây ăn quả có múi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đẩy mạnh công tác hỗ trợ tem nhãn (Bao bì, tem truy suất nguồn gốc) cho một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực như: Na Chi Lăng, mật ong Vân Thủy, cao khô Vạn Linh, Rau bò khai, ngựa bạch Hữu Kiên... Qua đó giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện sản phẩm và tin tưởng khi sử dụng.

Tình hình thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Hiện nay, huyện đã cụ thể hóa các nội dung Đề án OCOP, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành từ huyện đến cơ sở xác định việc triển khai thực hiện Đề án OCOP là nhiệm vụ trọng tâm, là giải pháp căn bản để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới, tập trung vào đa dạng hóa, chế biến các sản phẩm theo chuỗi giá trị, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộ sản xuất với hợp tác xã và doạnh nghiệp: Năm 2019, huyện Chi Lăng được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận cho 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng 3 sao (cao khô Vạn Linh, tinh bột nghệ Hồng Nhung, xã Quan Sơn). Năm 2020, huyện phấn đấu phát triển thêm 4 sản phẩm mới là quả Na dai xã Chi Lăng, quả Na dai xã Đồng mỏ, rau Bò khai thị trấn Đồng Mỏ, mật ong Ngũ Gia Bì xã Vân Thủy và 01 sản phẩm tham gia nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao đối với cao khô Vạn Linh.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\DSC_1093.JPG

Trưởng đoàn giám sát, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở KH&CN trao đổi về
việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cây ăn quả có múi

Trong chương trình, các thành viên đoàn đã thảo luận làm rõ một số nội dung như: nhân rộng các đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh; khó khăn trong xuất khẩu hàng hóa, nâng cao giá trị nông sản; phát triển du lịch sinh thái gắn với chuỗi sản phẩm nông nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã đánh giá cao kết quả thực hiện các chính sách, pháp luật về khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện Chi Lăng.