Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thi hành Luật Sở hữu trí tuệ tại Lạng Sơn

Sáng 07/10/2021, Đoàn Giám sát chuyên đề Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh giám sát việc thi hành Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) và việc triển khai thực hiện công tác phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Dự và làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Luật SHTT đã phát huy vai trò quan trọng trong việc tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động về SHTT, các chính sách, pháp luật về SHTT đã từng bước được triển khai, cụ thể hóa phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội của tỉnh. Giai đoạn 2016-2020, đã có 171 đề nghị công nhận sáng kiến cấp tỉnh, 204 văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp được Cục SHTT thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Các đơn vị liên quan đã tổ chức xúc tiến thương mại các sản phẩm đặc sản địa phương được trên 50 cuộc, tổ chức gần 200 hội nghị tập huấn về phát triển nguồn nhân lực với hơn 10.000 lượt người dự, xử lý vi phạm quyền SHTT trên 866 vụ, phạt tiền trên 750 vụ, tổng số tiền đã phạt là hơn 16 tỷ đồng, tổng giá trị hàng hóa bị xử lý hơn 23 tỷ đồng.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\2.jpg

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu làm rõ hơn các nội dung

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ các nội dung về công tác bảo hộ quyền tác giả, tác phẩm nghệ thuật, giống cây trồng, nhất là giống cây đặc sản, việc hỗ trợ, ứng dụng các sáng kiến, giải pháp được công nhận tại các hội thi sáng tạo kỹ thuật, hiệu quả, tác động của Luật SHTT với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thủ tục đăng ký bảo hộ, giải pháp nâng cao chất lượng, ứng dụng sáng kiến, công tác phối hợp giữa các ngành, phát triển tài sản trí tuệ sau bảo hộ…  

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\3.jpg

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh kết luận buổi giám sát

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị các đơn vị cần tiếp tục quát triệt, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, nâng cao cao nhận thức của người dân về SHTT. Rà soát, xây dựng triển khai cơ chế chính sách về SHTT để sửa đổi, thay thế cho phù hợp với tình hình của tỉnh, tiếp tục có giải pháp, chương trình, kế hoạch nâng cao hiệu quả sản phẩm, quan tâm xác lập, quản lý các sản phẩm SHTT. Quan tâm phát triển nguồn nhân lực, hình thành văn hoá SHTT, nâng cao hiệu quả hoạt động thực thi quyền SHTT, nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong hoạt động SHTT.  Đối với những nội dung kiến nghị của tỉnh, Đoàn giám sát tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để báo cáo, kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội xem xét./.

Nguồn tin: Cổng TTĐT Lạng Sơn