Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Sở Khoa học và Công nghệ

Trong những năm qua, công tác tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về lĩnh vực khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã và đang được đơn vị triển khai thực hiện tích cực, hiệu quả. Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT), hoạt động tuyên truyền, PBGDPL từng bước được đổi mới, đáp ứng nhu cầu tìm thông tin và tiếp cận thông tin về pháp luật của người dân. Ứng dụng CNTT trong PBGDPL ngày nay đã trở thành công cụ hữu hiệu trong tuyên truyền pháp luật, giúp định hướng dư luận một cách đúng đắn, nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\DSC_0738.JPG

Ảnh minh họa

Xác định công tác tuyên truyền, PBGDPL là cầu nối để đưa pháp luật vào cuộc sống, thời gian qua, đơn vị đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp đa dạng hình thức PBGDPL gắn với ứng dụng công nghệ thông tin như: Đăng tải, cập nhật các văn bản pháp luật, chính sách pháp luật thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ trên các trang thông tin điện tử website của cơ quan, đơn vị. Qua đó, “mềm hóa” các văn bản pháp luật vốn được xem là khô khan nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong đời sống xã hội.

Trong những tháng đầu năm, do diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19 gây ra nên hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật gián tiếp được ưu tiên triển khai thông qua mạng internet, mạng xã hội. Tính đến ngày 31/7/2020, đơn vị đã đăng tải được trên 60 tài liệu trên internet. Sau khi hết thời hạn giãn cách ly xã hội, hình thức phổ biến pháp luật trực tiếp tiếp tục được đơn vị duy trì thực hiện. Thực tế cho thấy, việc ứng dụng CNTT trong tuyên truyền, PBGDPL đã mở rộng đối tượng tiếp nhận và nội dung tuyên truyền. Góp phần giảm chi phí, nguồn nhân lực trong quá trình thực hiện. Hoạt động tuyên truyền các chính sách, pháp luật mới ban hành đến người dân được kịp thời không chỉ mang lại sự thuận lợi cho người dân trong việc nắm bắt các chính sách pháp luật mới, việc ứng dụng CNTT trong tuyên truyền, PBGDPL mà còn giúp đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL của cơ quan đơn vị tiếp cận được nguồn tài liệu phong phú, đa dạng hơn.

Có thể nói, việc đa dạng các hình thức tuyên truyền PBGDPL tại Sở Khoa học và Công nghệ đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo bước chuyển rõ nét về nhận thức và hành động của người dân trong quá trình thực thi các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, phổ biến những nội dung pháp luật mới ban hành hoặc có hiệu lực năm 2020; các chính sách, quy định pháp luật mà dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận gắn với các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Nguyễn Như Thủy