Ngày 13/11/2020, tại tỉnh Lạng Sơn, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khánh thành tiếp nhận Dự án chuyển giao công nghệ hệ thống sưởi nền truyền thống Hàn Quốc tại điểm trường Co Khuất, trường mầm non xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Dự Lễ khánh thành có đại diện lãnh đạo các Sở Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Ngoại vụ; đại diện lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc, UBND xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc; Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài; các thành viên tổ tiếp nhận chuyển giao công nghệ;...

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\5.jpg

NSND Thanh Hoa phát biểu tại buổi lễ khánh thành

Dự án chuyển giao công nghệ hệ thống nền sưởi truyền thống Hàn Quốc tại điểm trường Co Khuất thuộc trường mầm non xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc được khởi công từ ngày 9/11 và kết thúc vào ngày 13/11/2020 với diện tích trên 22m2 có tổng giá trị gần 90 triệu đồng do Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài tài trợ. Hệ thống này được sử dụng vật liệu đơn giản có sẵn ở địa phương như đá Bazan, đất sét vàng, củi. Quá trình vận hành hệ thông sưởi bắt đầu từ việc đốt lửa trong bếp đắp bằng đất sét, khí nóng sinh ra trong quá trình đốt củi lò sưởi vừa giúp người dân đun nấu vừa tỏa khắp nền nhà, giúp sưởi ấm nền nhà, khói được thoát ra bằng đường ống dưới nền sưởi, thời gian dữ ấm nền nhà duy trì từ 2 đến 3 ngày. Công trình được hoàn thiện đưa vào sử dụng sẽ giúp các em học sinh mầm non ở điểm trường Co Khuất, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc được học tập và sinh hoạt trong một môi trường ấm áp hơn khi mùa đông năm nay đã cận kề.

Phát biểu tại buổi Lễ. Ông Trương Trung Hiếu, PGĐ Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh, dự án đã hoàn thành và đạt được tiến độ và có nét văn hóa truyền thống Hàn Quốc ở một xã biên giới của huyện Cao Lộc.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\2.jpg

Hiệu trưởng Trường mầm non xã Thanh Lòa, cô Lưu Thị Hoa phát biểu tại Lễ khánh thành

Phát biểu tại Lễ khánh thành. Cô Lưu Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Thanh Lòa cho biết công trình hết sức ý nghĩa đối với cô trò trường mầm non xã Thanh Lòa nhân dịp kỉ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. “Trong giờ phút này đây, trong chúng ta ai cũng có thể cảm nhận được niềm vui mừng, hạnh phúc, hân hoan của các em học sinh, các bậc phụ huynh và tập thể thầy cô giáo trong nhà trường, khi từ đây các bé có thể yên tâm học tập, vui chơi. Thầy cô giáo tự tin hơn khi được công tác trong môi trường ấm cúng giữa thời tiết rét buốt của vùng núi. Đó cũng chính là nhờ sự quan tâm của các lãnh đạo đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cháu học sinh điểm trường Co Khuất có được điều kiện này”. Hiệu trưởng trường mầm non xã Thanh Lòa mong rằng dự án tiếp tục nhân rộng trên địa bàn các xã biên giới, khó khăn của huyện Cao Lộc giúp các em học sinh sưởi ấm trong mùa đông.

Description: G:\Tủ ảnh năm 2020\Lễ khánh thành, tiếp nhận dự án chuyển giao công nghệ\z2175670170229_e1a2224ebe9bad1104156d6d6a8b349f.jpg

Các đại biểu tham quan nền sưởi đã hoàn thành

NSND Thanh Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, nhìn thấy các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, các thầy cô giáo quan tâm tới dự án và đặc biệt là các trẻ mầm non biểu diễn văn nghệ bà rất xúc động và hạnh phúc. Mong rằng Lạng Sơn cố gắng phát triển thật nhanh dự án để các trẻ em vùng sâu vùng xa biên giới sưởi ấm những đôi bàn chân trong mùa đông lạnh giá sắp tới. NSND Thanh Hoa mong rằng sự hợp tác giữa Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và tỉnh Lạng Sơn ngày càng gắn kết hơn. Hội sẽ có nhiều liên lạc hơn với người Việt Nam ở nước ngoài để kêu gọi sự tài trợ ở nhiều lĩnh vực khác nhau để giúp đỡ cho bà con quê hương.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\fecf0476eb35026b5b24.jpg

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm

Cũng tại buổi Lễ khánh thành dự án, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã tặng 36 chiếc áo ấm, 10 chăn, thảm cỏ cho các em học sinh tại điểm trường Co Khuất./.

Nguyễn Ngọc Hưng