Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Hiện nay tình hình dịch đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, đặc biệt là trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế đã xác định đây là trường hợp dương tính với SARS-COV-2 trong cộng đồng đầu tiên được ghi nhận sau 99 ngày không có ca mắc nào, đây là trường hợp có khả năng lây nhiễm rất cao, cần triển khai ngay các biện pháp cần thiết phòng, chống dịch để ngăn ngừa có hiệu quả, không để lây lan ra cộng đồng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Thực hiện Công văn số 3961/CV-BCĐ ngày 25/7/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 3949/CV-BCĐ ngày 24/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc tăng cường đảm bảo phòng chống COVID-19 cho chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc. Để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, ngày 26/7/2020 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã ban hành văn bản số 1780/CV-BCĐ, yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19  các huyện, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung:

1. Thông tin tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà nẵng với mục đích thăm quan, du lịch, thăm thân, công tác hoặc những công việc khác nếu không cần thiết. Đối với những người đã đến Đà Nẵng trở về địa phương chưa qua 14 ngày phải thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Riêng đối với các trường hợp đã từng đi đến các địa điểm bệnh nhân 416 có mặt theo thông báo của Bộ Y tế từ ngày 16/7/2020 (Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Palace) thực hiện cách ly y tế tại nhà. Khi có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở…đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm giám sát dịch COVID-19 theo quy định.

2. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

3. Tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; giám sát, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương để đưa đi cách ly tập trung ngay theo quy định.

4. Thông tin tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có các chuyên gia vào làm việc phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 khi mời chuyên gia vào làm việc tại địa phương. Đối với các chuyên gia về Việt Nam được nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị từ ngày 06/8/2020 phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time PCR trong thời gian từ 3 - 7 ngày trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới. Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia phải chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19.

5. Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế: Chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để chủ động các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả; Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh (Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng điều trị, phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn…);Giám sát chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp viêm phổi nặng không rõ nguyên nhân; Rà soát bố trí trang thiết bị vật tư hóa chất đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Nguyễn Như Thủy