Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 

Chủ nhiệm đề tài: ThS.BS Bùi thị Mẫn. Đơn vị thực hiện: Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn. Thời gian thực hiện: 2014 - 2017. Lĩnh vực nghiên cứu: Y dược.

I. Mục tiêu:

Xây dựng quy trình bào chế cao lỏng từ bài thuốc “Ích khí điều vinh thang gia giảm” và đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm. Nghiên cứu hiệu quả của cao lỏng “Ích khí điều vinh” trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não mạn tính dùa trªn mét sè chØ tiªu l©m sµng vµ cËn l©m sµng. Đánh giá mét sè t¸c dông kh«ng mong muèn cña cao lỏng “Ích khí điều vinh”.

II. Kết quả nghiên cứu:

Nhóm nghiên cứu đề tài đã xây dựng quy trình bào chế cao lỏng từ bài thuốc “Ích khí điều vinh” và đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm; Xây dựng quy trình bào chế cao lỏng “Ích khí điều vinh”; Xây dựng được quy trình bào chế cao lỏng “Ích khí điều vinh” từ bài thuốc “Ích khí điều vinh thang gia giảm”, sử dụng thiết bị chiết YJ20/1+1 (50-250), với quy mô 15 thang thuốc/ mẻ chiết, chiết 3 lần (2h x 1,5h x 1,5h), tỷ lệ dung môi nước RO/ dược liệu 7/1, ép bã dược liệu sau mỗi lần chiết, loại tạp dịch chiết bằng phương pháp lọc, để lắng tự nhiên, gạn; tỷ lệ chất điều vị và bảo quản là đường RE 8%, acid benzoic 0,2%; Đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm; Đã đánh giá được một số chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm. Cao lỏng được bào chế có các nhóm hoạt chất alcaloid, flavonoid, có mùi thơm dược liệu, vị ngọt. Đánh giá chất lượng về mặt bào chế sau 5 tháng (bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ < 300C), chế phẩm vẫn đạt yêu cầu chất lượng 6/6 chỉ tiêu, bao gồm cả chỉ tiêu giới hạn nhiễm khuẩn theo DĐVN IV.

        Như vậy, nghiên cứu đã đưa ra được quy trình bào chế cao lỏng có tính khả thi, dễ ứng dụng, giảm được liều dùng so với thuốc sắc, loại bớt được tạp chất, dễ sử dụng và bảo quản, có tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng cao hơn bài thuốc sắc ban đầu, đánh giá được độ ổn định và đưa ra hạn dùng (5 tháng kể từ ngày sản xuất); Tác dụng của cao lỏng "Ích khí điều vinh" trên lâm sàng và cận lâm sàng; Thuốc có tác dụng cải thiện các triệu chứng TNTHNMT trên lâm sàng; Số điểm lâm sàng theo Khadjev giảm xuống rõ rệt từ 24,84 ±0,53xuống 11,86 ± 2,56. Tất cả 50 BN đều có kết quả cải thiện về lâm sàng. Kết quả tốt: 18,0%; đỡ nhiều: 62,0%; đỡ ít 20,0%; không có trường hợp nào nặng lên; Các triệu chứng lâm sàng như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi toàn thân, rối loạn giấc ngủ, rối loạn cảm xúc đều giảm rõ rệt; Số điểm trắc nghiệm trí nhớ, khả năng tư duy, độ tập trung đều tăng so với trước điều trị với P<0,001; HA tâm thu và tâm trương đều tăng, nhưng vẫn trong giới hạn bình thường. Mạch thay đổi trong giới hạn bình thường; Bài thuốc có tác dụng tốt đối với cả ba thể: khí huyết lưỡng hư, can thận âm hư, tỳ hư đàm trệ; các triệu chứng về mạch theo YHCT được cải thiện rõ rệt; Thuốc có tác dụng trên một số chỉ tiêu cận lâm sàng; Điện não đồ: tần số, biên độ, chỉ số phần trăm sóng alpha tăng; giảm biên độ, chỉ số phần trăm sóng theta; Các chỉ số huyết học, sinh hóa máu thay đổi không đáng kể  trước và sau điều trị P<0,05 và các chỉ số đều ở trong giới hạn bình thường; Tác dụng không mong muốn của thuốc; Thuốc sử dụng an toàn trên lâm sàng và cận lâm sàng. Sau đợt điều trị không thấy xuất hiện tác dụng không mong muốn trên lâm sàng và chưa thấy thay đổi các chức năng của gan và thận.

III. Tổng kinh phí thực hiện:

- 432.070.000 đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học

Nguồn tin: Theo Báo cáo Đề tài