Skip to main content

Đồng chủ nghiệm đề tài: BS CKII. Nguyễn Văn Quang. BS CKII. Đoàn Thế Mỹ. Đơn vị thực hiện: Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Lạng Sơn. Thời gian thực hiện: 2014 - 2016. Lĩnh vực nghiên cứu: Y dược.

I. Mục tiêu:

Nghiên cứu triển khai kỹ thuật bắt nẹp vít qua cuống để điều trị gãy cột sống lưng - thắt lưng; Đánh giá kết quả của kỹ thuật, các tai biến và biến chứng của kỹ thuật.

II. Kết quả nghiên cứu:

Qua nghiên cứu kết quả điều trị phẫu thuật bắt nẹp vít qua cuống cho 25 bệnh nhân chấn thương cột sống lưng - thắt lưng  từ 9/2014 - 9/2016 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, nhóm nghiên cứu rút ra một số kết quả sau:

Kết quả của kỹ thuật: Triển khai ứng dụng thành công kỹ thuật bắt nẹp vít qua cuống để điều trị gãy cột sống lưng - thắt lưng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, đạt kết quả rất tốt;  Đã hoàn thiện quy trình kỹ thuật mổ bắt nẹp vít qua cuống phù hợp  với điều kiện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, dựa theo kỹ thuật của Roy-camille và QĐ 4421 của Bộ Y Tế: Quy trình và kỹ thuật bắt nẹp vít qua cuống.

          Kết quả điều trị: 100% BN được nắn chỉnh hết di lệch, không có di lệch thứ phát; Kết quả phục hồi thần kinh sớm đạt 96%; Kết quả khi ra viện 100% BN vết mổ liền sẹo tốt; Thời gian thực hiện kỹ thuật bắt nẹp vít qua cuống trung bình 90 phút; 96% BN trở lại lao động và sinh hoạt sau mổ 8 - 10 tuần; Không có BN nào để lại di chứng...

          Các tai biến và biến chứng của kỹ thuật: Tai biến của kỹ thuật: Trong quá trình thực hiện phẫu thuật và theo dõi không sảy ra tai biến nào. Biến chứng của phẫu thuật: Có 1 BN bị nhiễm trùng vết mổ nông; Có 3 BN bị viêm đường tiết niệu sau mổ do đặt thông tiểu nhiều lần...

Khả năng ứng dụng và chuyển giao kỹ thuật: Đã đào tạo được 02 kíp phẫu thuật thành thạo kỹ thuật bắt nẹp vít qua cuống để điều trị cho BN gãy cột sống lưng - thắt lưng; Sau khi đề tài được nghiệm thu khoa Chấn thương - Bỏng sẽ tiếp tục triển khai kỹ thuật để phục vụ bệnh nhân.

          Các giá trị và hiệu quả của đề tài: Giá trị về mặt khoa học - kỹ thuật: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện được kỹ thuật điều trị thuộc phân tuyến kỹ thuật của Bệnh viện hạng I; Giá trị về mặt kinh tế: Kỹ thuật bắt nẹp vít qua cuống mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn, BN không phải chuyển đi tuyến trên, giảm một nửa chi phí điều trị, rút ngắn thời gian điều trị, tập phục hồi sớm, sớm trở lại với cuộc sống lao động thường ngày, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội; Giá trị về mặt xã hội: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh, thu hút được nhiều BN đến khám chữa bệnh. Tạo được uy tín và vị thế của Bệnh viện, thực hiện tốt chủ trương chính sách về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của Đảng và Nhà nước; Giá trị về khả năng ứng dụng: Sau khi đề tài được nghiệm thu sẽ áp dụng kỹ thuật này điều trị cho BN bị gãy cột sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, giảm quá tải cho Bệnh viện tuyến trên.

III. Tổng kinh phí thực hiện:

- 650.000.000 đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học

Nguồn tin: Theo Báo cáo Đề tài