Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 

Chủ nhiêm đề tài: KS. Đinh Thị Huệ. Đơn vị thực hiện: Sở Công thương Lạng Sơn. Thời gian thực hiện: 2014 - 2015. Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học kỹ thuật công nghệ.

          I. Mục tiêu:

Với chức năng quản lý Nhà nước Sở Công Thương chủ trì nghiên cứu xây dựng phương án cải tiến thiết kế, chế tạo động cơ không đồng bộ 3 pha hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng có công suất đến 10KW. Tính toán cụ thể cho sản phẩm 3KW – 1500 vòng/phút (sản phẩm mẫu) và so sánh kết quả với động cơ  tiêu chuẩn do Công ty TNHH Bảo Long sản xuất 3KW-1400 vòng/phút; từ đó nghiên cứu cải tiến chế tạo sản phẩm mẫu là động cơ 3KW-1500 vòng/phút có hiệu suất cao hơn.

Mục tiêu của đề tài: Nghiên cứu các thông số kỹ thuật để cải tiến thiết kế, chế tạo ra động cơ có hiệu suất cao tiết kiệm 1% lượng điện tiêu thụ (so sánh với động cơ  tiêu chuẩn hiện đang sử dụng phổ biến).

II. Kết quả nghiên cứu:

Nhóm nghiên cứu đề tài đã tiến hành nghiên cứu các động cơ tiêu chuẩn đang được sử dụng  trên thị trường và xây dựng phương án cải tiến kỹ thuật tính toán thiết kế động cơ có hiệu suất cao; Khảo sát lấy số liệu cụ thể của các động cơ hiện tại từ đó lên kế hoạch đưa ra các thông số kỹ thuật mà động cơ hiệu suất cao phải đạt được; Nghiên cứu thiết kế, lựa chọn thiết kế, lựa chọn vật liệu xây dựng các quy trình công nghệ chế tạo động cơ mẫu chế tạo động cơ mẫu; thử nghiệm đánh giá kết quả thí nghiệm sản phẩm.

Về Yêu cầu về kỹ thuật. Cụ thể: Nghiên cứu từ trường quay của bộ dây quấn 3 pha, các bộ dây của mỗi pha lệch nhau 120 độ điện, từ đó ta thay đổi tiết diện dây quấn trong các bộ bối dây. Thay đổi tiết diện dây dẫn từ Ø 0,7 sang dây Ø0,8, Ø 1 do vậy phải thay đổi kích thước rãnh răng và kích thước trục động cơ cho phù hợp.

 Thông số kỹ thuât.

 Nghiên cứu các thông số kỹ thuật có sẵn tại Công ty TNHH Bảo Long để đánh giá ưu nhược điểm của động cơ đang sản xuất, từ đó đưa ra các thông số kỹ thuật cần thay đổi để phù hợp với mục tiêu đề ra. Để ứng dụng các thống số kỹ thuật từ lý thuyết đưa vào thực tế qua quá trình công nghệ đáp ứng của Công ty TNHH Bảo Long tạo ra sản phẩm mẫu. Quy mô sản phẩm bao gồm: Các thông số định mức:  P(w); U(v); I(A); f (Hz); n (vg/ph); Chế độ làm việc; Các thông số khác theo tiêu chuẩn như: Cosφ; Mmax; Mkđ ...; Công nghệ chế tạo của Công ty; Vật liệu chế tạo; Môi trường làm việc.

 Công nghệ chế tạo.

 Công nghệ chế tạo là một trong những nội dung quan trọng trong quá trình sản xuất. Để sản phẩm sau khi chế tạo đáp ứng được các thông số kỹ thuật của thiết kế thì trong quá trình sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình của nó. Khi chế tạo một sản phẩm mới đồng nghĩa với việc phải nghiên cứu để xây dựng một quy trình công nghệ phù hợp với thiết kế. Các hệ số công nghệ phải dựa trên khả năng đáp ứng thiết bị của Công ty. Nghiên cứu cải tiến thiết kế, chế tạo bao gồm các bước: Nghiên cứu quy trình công nghệ gia công trục; Nghiên cứu quy trình công nghệ gia công lõi thép; Nghiên cứu quy trình công nghệ chế tạo gia công đúc nhôm; Nghiên cứu quy trình công nghệ cân bằng động rô to trên trục; Nghiên cứu quy trình công nghệ và vật liệu chế tạo bộ dây stato; Nghiên cứu quy trình công nghệ lồng, đấu bộ dây stato; Nghiên cứu quy trình công nghệ chế tạo các chi tiết cơ khí khác.

 Vật liệu chế tạo.

Nguyên vật liệu: Công ty sử dụng nguyên vật liệu ở trong nước là chính như: Chì thỏi ở Bắc Ninh dùng để đúc vỏ động cơ, gang ở Thái  Nguyên dùng để đúc hai nắp động cơ, dây đồng, nhựa làm quạt, nắp quạt... Ngoài ra trục, lá thép và vòng bi Công ty phải nhập khẩu vì giá thành rẻ hơn ở trong nước, chất liệu đảm bảo, chịu lực, chịu nhiệt tốt, độ bền cao... Sản xuất thử nghiệm sản phẩm theo phương pháp nghiên cứu. Đề tài tiến hành sản xuất thử nghiệm : 40 sản phẩm mẫu; Để chế tạo động cơ mẫu có hiệu suất cao cần phải nghiên cứu giảm tiểu các tổn hao trong quá trình làm việc của máy từng bước được thực hiện như sau: Nghiên cứu thông số kỹ thuật theo phương án nghiên cứu; Bóc tách bản vẽ chi tiết xuống từng phân xưởng; Hướng dẫn quy trình sản xuất theo bản vẽ thiết kế chi tiết; Hướng dẫn sản xuất phần cơ khí; Hướng dẫn sản xuất phần điện; Lắp ráp các thành phẩm; Lắp ráp các chi tiết sản xuất được thành sản phẩm hoàn chỉnh; Sản phẩm hoàn chỉnh.

Kiểm tra đánh giá thử nghiệm và nghiệm thu sản phẩm. Phần cơ khí; Phần điện. Trong Công ty có 1 phân xưởng đã được trang bị đầy đủ máy móc, dụng cụ, thiết bị dùng để kiểm định chất lượng sản phẩm phần cơ khí và phần điện trước khi đem ra thị trường tiêu thụ. Cụ thể như: Kiểm tra bên ngoài có thể quay trơn mà không bị kẹt, bị vướng; Kiểm tra điện trở cách điện dùng mêgommet loại 500 V và đạt cấp điện áp U< 600V); Kiểm tra điện trở một chiều giá trị điện trở giữa các pha không quá 2%; Kiểm tra độ bền cách điện; Thử không tải; Thử ngắn mạch; Thử có tải; Thử phát nhiệt; Thử mômen min Mmin; Thử mômen Max.

Sau một thời gian tích cực nghiên cứu các văn bản, sách giáo khoa chuyên ngành và tính toán số liệu cụ thể trên cơ sở dây chuyền sản xuất có sẵn của Công ty TNHH Bảo Long thực tế chất lượng động cơ không đồng bộ ba pha của Công ty có hiệu suất chưa cao, tiêu tốn nhiều năng lượng khi vận hành, do đó sản phẩm bán ra trên thị trường còn nhiều hạn chế, chưa có chỗ đứng trên thị trường, sản lượng sản phẩm sản xuất ra tiêu thụ chậm; trong quá trình nghiên cứu đề tài nhóm nghiên cứu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình, tạo điều kiện thuận lợi của Hội đồng khoa học tỉnh, Sở khoa học và Công nghệ Lạng Sơn, Điện lực Lạng Sơn, các cơ quan chuyên môm khác, Công ty cổ phần đầu tư Thủ Đô và Công ty TNHH Bảo Long, đến nay đề tài:Nghiên cứu cải tiến thiết kế, chế tạo động cơ điện không đồng bộ ba pha hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng có công suất đến 10KW tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo Longđã hoàn thành và đạt được các mục tiêu đề ra đúng với tiến độ, sản xuất thử nghiệm có hiệu quả.

III. Tổng kinh phí thực hiện:

- 547.456.000 đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học

Nguồn tin: Theo Báo cáo Đề tài