Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Thực hiện Luật Phòng, chống  tác  hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định số 100). Ngày 16 tháng 01 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo Chỉ thị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Ảnh minh họa, nguồn: Internet

1. Các bộ, ngành, Ủy  ban  nhân  dân  tỉnh,  thành  phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng phối  hợp  với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Nghị định số 100 với các hình thức đa dạng, phong phú đến mọi tầng  lớp  nhân dân; đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của các quy định  trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia  và tính  phòng  ngừa, cảnh  báo  giúp  nâng  cao  nhận thức và giảm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về TTATGT tại Nghị định số 100; tổ chức cuộc vận động sâu rộng trong cơ quan, đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe", trong đó cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải nêu gương hành động.

2. Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương: Tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT theo quy định tại Nghị định số 100; đặc biệt là trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý và các Lễ hội Xuân, duy trì thực hiện nghiêm trong suốt năm 2020; lưu ý xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và các hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm minh, không nể nang (không có vùng cấm) đối với các hành vi vi phạm. Phối hợp chặt  chẽ công  tác tuần  tra,  xử lý  vi  phạm  với công  tác  tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân điển hình; phê bình, kỷ luật các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy định; tuyệt đối không can thiệp hoặc để xảy ra can thiệp làm sai lệch kết quả xử lý vi phạm, dẫn đến các hành vi tiêu cực trong thực thi công vụ.

3. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và Sở Giao thông vận tải các địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hiện quy định của Nghị định số 100 và các quy định liên quan đến ATGT trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cho lực lượng Thanh tra giao thông đường bộ, đường sắt. Thường xuyên nắm bắt, tổng hợp những vấn đề mới phát sinh cần sửa đổi, bổ sung trong quá trình thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

4. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương, địa phương, hệ thống truyền thanh cơ sở (huyện, xã, phường) tăng cường đưa tin về tinh thần nhân văn của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100; phối hợp với ngành Công an, Giao thông vận tải tuyên truyền đến đông đảo nhân dân về tính nghiêm minh của pháp luật cũng như kết quả xử lý vi phạm quy định về TTATGT, tạo niềm tin, sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân đối với lực lượng chức năng trong  quá  trình  thực  thi  công  vụ;  có  biện  pháp  xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi đưa tin, tuyên truyền về các hành động sai trái, đi ngược lại các quy định của pháp luật.

5. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thực hiện Chỉ thị này. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kiểm tra, đôn đốc thực hiện Chỉ thị, định kỳ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

Nguyễn Như Thủy