Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 
-A A +A

Một số kết quả ban đầu triển khai thực hiện dự án:''Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ Nấm hương tại vùng núi cao xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn''

Thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Trung tâm Ứng dụng phát triển khoa học – công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm đã triển khai thực hiện dự án:''Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ Nấm hương tại vùng núi cao xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn''.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\20200118_092327.jpg

Mô hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ Nấm hương tại vùng núi cao xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn

Dự án được triển khai đúng tiến độ và đã thu được một số kết quả đáng ghi nhận:

Đã hoàn thành việc sản xuất 83 tuýp giống Nấm hương cấp I; sản xuất 100 chai giống Nấm hương cấp II; sản xuất giống và bàn giao cho Công ty TNHH Green food Hà Nam 1.000kg giống Nấm hương cấp III (1.667 bịch giống Nấm hương cấp III) để sản xuất bịch Nấm hương thương phẩm đưa vào nuôi trồng theo kế hoạch; Đã phối hợp với Công ty TNHH Green food dựng 13 lán nuôi trồng nấm Hương thương phẩmtrên diện tích hơn 1.300m2. Lán nuôi trồng nấm có khung bằng thép, mái lợp nilon được quây lưới xung quanh. Ngoài ra, Công ty TNHH Green food cũng đã hoàn thành việc xây dựng 01 điểm chế biến rộng 200m2 đặt tại thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn; sản xuất đưa vào nuôi trồng 50.000 bịch Nấm hương thương phẩm, trọng lượng trung bình mỗi bịch sau khi cấy giống nặng từ 1,9 - 2,2kg. Đến nay, toàn bộ số bịch Nấm hương thương phẩm đang được chăm sóc theo đúng kỹ thuật.

Xây dựng 01 mô hình nuôi trồng Nấm hương tại xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn: Mô hình nuôi trồng Nấm hương thương phẩm đã được xây dựng trên diện tích hơn 1.300m2 tại thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn với 13 lán nuôi trồng và 01 điểm chế biến Nấm hương thương phẩm; Đưa 50.000 bịch Nấm hương thương phẩm vào nuôi trồng, chăm sóc theo đúng kỹ thuật. Đến nay, đã thu hoạch được 9.200kg Nấm hương tươi. Sản phẩm Nấm hương tươi thu tại mô hình có đường kính mũ nấm từ 4-10cm, có màu nâu nhạt.

Hoàn thành việc chuẩn bị mặt bằng, máy móc thiết bị, nhân công cho việc chế biến Nấm hương tại thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn có diện tích 200m2; thực hiện sấy 2.000kg Nấm hương tươi thu được 285kg Nấm hương khô thương phẩm. Sản phẩm có mùi thơm đặc trưng, thịt nấm màu trắng.

Hoàn thành việc thiết kế nhãn hiệu, sản xuất nhãn hàng hóa, bao bì, tờ rơi quảng bá, giới thiệu sản phẩm nấm Hương tươi, nấm Hương đã qua sơ chế, chế biến mang nhãn hiệu tập thể "Nấm Hương Mẫu Sơn, Lạng Sơn"; Hoàn thành việc nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể, mã số mã vạch cho sản phẩm Nấm hương tươi, Nấm hương đã qua sơ chế, chế biến có xuất xứ từ khu vực núi Mẫu Sơn: Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm Nấm hương mang nhãn hiệu tập thể "Nấm Hương Mẫu Sơn, Lạng Sơn": Phối hợp với Công ty TNHH Green food Hà Nam chế biến và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm Nấm hương của Dự án tại các chợ, siêu thị, nhà hàng trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận: Hà Nội, Hà Nam,...; đã tổ chức được 01 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng, thu hoạch, chế biến Nấm hương cho 30 người cư trú tại khu vực núi Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình và huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn; tổ chức hội nghị đầu bờ giới thiệu công nghệ và đánh giá hiệu quả của mô hình nuôi trồng, chế biến Nấm hương tại Mẫu Sơn, Lạng Sơn. Hội nghị đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền mở rộng kết quả Dự án cho các hộ sinh sống tại khu vực núi Mẫu Sơn tiếp tục tham gia thực hiện và nhân rộng mô hình nuôi trồng Nấm hương để phát triển kinh tế.