Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 
-A A +A

Phối hợp tuyên truyền Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11

Từ năm 2007, Chính phủ đã chọn ngày 29/11 là “Ngày phòng, chống hàng giả, hàng nhái" nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái cho người dân; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của doanh nghiệp, người tiêu dùng trong việc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái.

Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các lực lượng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Tuy nhiên, tình hình sản xuất hàng giả, hàng nhái xâm phạm sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra phổ biến, phức tạp, trở thành vấn nạn, thách thức các lực lượng thực thi, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\2757_avastarup.jpg

Những thương hiệu nhái sử dụng màu sắc, logo, tên gọi gần giống thương hiệu thật

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Xem xét Công văn số 85/VP-HH ngày 02/8/2019 của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam về việc tuyên truyền “Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái Việt Nam” 29/11. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 12/8/2019,Văn phòng UBND tỉnh ban hành công văn số 3290 /VP-KTTH về việc  phối hợp tuyên truyền “Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái Việt Nam” 29/11.

Theo đó, giao Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa “Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái Việt Nam” 29/11 trên địa bàn tỉnh./.

 

 

  

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\hang-gia.jpg

Theo khoản 8 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ, hàng giả bao gồm:

- Hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng hoặc có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa;…Hàng hóa có nhãn, bao bì giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác; giả mạo tên thương mại hoặc tên thương phẩm hàng hóa; giả mạo mã số đăng ký lưu hành, mã vạch hoặc bao bì hàng hóa của thương nhân khác; Hàng hóa có nhãn, bao bì ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp; Hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ theo của Luật Sở hữu trí tuệ; Tem, nhãn, bao bì giả.

Như vậy, hàng hóa có nhãn, bao bì ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn, nơi sản xuất cũng được coi là hàng giả.

Trách nhiệm pháp lý với hành vi kinh doanh hàng giả

Theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP, tùy thuộc vào yếu tố nào bị làm giả, như hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng; hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa thì có những mức phạt khác nhau.

Cụ thể, khoản 1 Điều 13 quy định hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị dưới một triệu đồng; Phạt tiền từ 500.000 đến 2.000.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ một triệu đến dưới ba triệu đồng; Phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 10 triệu đến dưới 20 triệu đồng.

Về trách nhiệm hình sự, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm liên quan đến hàng giả, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự:

- Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30 triệu đến dưới 150 triệu hoặc dưới 30 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến 5 năm; Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ ba năm đến 10 năm: có tổ chức, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, danh nghĩa cơ quan; Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt tù từ 7 đến 15 năm: Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn…

Hưng Đức