Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 
-A A +A

Kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng: “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà Ri vàng rơm kết hợp đệm lót sinh học”

Ngày 24/7/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng: “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà Ri vàng rơm kết hợp đệm lót sinh học” do Trung tâm ứng dụng, phát triển Khoa học Công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm chủ trì thực hiện, chủ nhiệm nhiệm vụ là Thạc sỹ Nguyễn Khánh Toàn. Nhiệm vụ được triển khai từ tháng 2 năm 2019.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\IMG_20190726_150431.jpg

Mô hình chăn nuôi gà Ri vàng rơm kết hợp đệm lót sinh học (Ảnh: LMN)

Nội dung của nhiệm vụ là: Xây dựng mô hình chăn nuôi gà Ri vàng rơm kết hợp với đệm lót sinh học tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới đang phấn đấu về đích nông thôn mới.  

Kiểm tra việc nuôi và chăm sóc gà Ri vàng rơm trực tiếp tại 05 hộ tại xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình và 05 hộ tại xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc cho thấy: Các hộ đều có chuồng trại đáp ứng được theo yêu cầu như đủ độ rộng,  xây dựng chắc chắn, có sân chơi cho gà, có mái lợp không bị dột, ấm về mùa đông, mát mùa hè, không bị gió lùa. Các hộ tham gia mô hình đều được tập huấn hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi gà Ri vàng rơm kết hợp đệm lót sinh học, nắm bắt được quy trình kỹ thuật, được giải đáp và hướng dẫn cụ thể những vẫn đề thường gặp phải trong quá trình nuôi gà tại gia đình mình. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ từ 100 đến trên 105 con gà Ri vàng rơm 30 ngày tuổi, được phát thức ăn chăn nuôi, thuốc vaccin và thuốc thú y, cấp phát vật tư làm đệm lót sinh học. Nhìn chung các hộ đều thực hiện theo đúng hướng dẫn kỹ thuật, chăm sóc nuôi dưỡng tuân thủ theo quy trình, gà sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 98%. Nền đệm lót khử mùi hôi chuồng trại đạt tiêu chuẩn, chuồng nuôi không có nước đọng, không có mùi hôi gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

Sau khi kiểm tra thực tế và thảo luận về các nội dung đã triển khai của nhiệm vụ. Đoàn kiểm tra đã đánh giá nhiệm vụ thực hiện theo đúng các nội dung kế hoạch được phê duyệt. Đề nghị cơ quan thực hiện tiếp tục theo dõi, đánh giá kết quả của mô hình và thực hiện các nội dung của nhiệm vụ theo quy định.

  Ngọc Sơn