Những nhà khoa học “chân đất”

Thời gian qua, các nhà khoa học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều cải tiến, kỹ thuật, đưa các giống mới vào sản xuất giúp người dân trên địa bàn tỉnh tăng thêm thu nhập. Song sẽ là thiếu sót nếu không kể đến sự đóng góp của những nhà khoa học “chân đất”, là những nông dân trực tiếp lao động sản xuất họ đã tìm tòi, nghiên cứu và có những cải tiến kỹ thuật ứng dụng hiệu quả vào sản xuất.

Vụ hồng vừa qua, vườn hồng Bảo Lâm của gia đình anh Đoàn Văn Sáng, thôn Bản Luận, xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc không có hiện tượng rụng quả hàng loạt, vì thế năng suất cao gấp 3 lần năm ngoái, thu nhập cũng vì vậy mà tăng cao hơn. Anh cho biết, nhờ phương pháp “rửa vườn” và kỹ thuật “chăm sóc cải tiến” mà vườn hồng hạn chế được rất nhiều sâu bệnh, tỷ lệ ra hoa và giữ quả cũng cao hơn những vườn thông thường. Tìm hiểu được biết, phương pháp “rửa vườn” do ông Hoàng Trọng Dũng, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc nghiên cứu và áp dụng thành công với vườn hồng của gia đình. Từ thành công này ông đã hướng dẫn, giới thiệu cho các hộ trồng hồng trên địa bàn huyện áp dụng. Ông chia sẻ, vườn hồng nhà tôi có hơn 600 cây, những năm trước đây, cũng giống như các hộ trồng hồng khác vườn hồng xảy ra hiện tượng rụng quả không rõ lý do, bệnh thán thư và vàng lá thường xuyên xuất hiện khiến năng suất thấp.