Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2019

Tối 4/12/2019, tại TP. Hạ Long, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam năm 2019. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH TW Đảng – Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Chu Ngọc Anh, BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN, đồng chí Châu Văn Minh, BCH TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Ký, BCH TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh... cùng dự lễ khai mạc về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Long Hải – Phó CT UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc

Techfest Việt Nam là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Sau 4 năm triển khai, Techfest Việt Nam đã thu hút gần 15.000 người tham dự, 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp và hơn 1.000 lượt khách đầu tư trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc Ngày hội

Techfest Việt Nam 2019 tổ chức tại TP. Hạ Long diễn ra từ ngày 4-6/12, sẽ có 14 cuộc hội thảo, tọa đàm, triển lãm chia sẻ nền tảng liên kết, phát triển mạng lưới giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên thế giới; kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế; quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam ra thế giới; cùng với đó, là bán kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp.

Các khách mời giao lưu tại Ngày hội

Trong năm 2019, Techfest Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng. Theo Báo cáo ES Capital và Cento Ventures, trong năm 2019 Việt Nam đứng thứ ba trong số 06 quốc gia lớn nhất ASEAN về hệ sinh thái khởi nghiệp, chỉ sau Inndonesia và Singapore. Trong những năm qua chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII) của chúng ta những năm gần đây liên tục tăng cao, dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp, từ vị trí thứ 59 năm 2017 lên vị trí 47 năm 2018 và 45 năm 2019 trong số 129 nền kinh tế được xếp hạng trên thế giới.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Ngày hội

Phát biểu tại lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2019, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của phong trào khởi nghiệp sáng tạo; đồng thời ghi nhận, biểu dương sáng kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ và tỉnh Quảng Ninh trong tổ chức phong trào sáng tạo khởi nghiệp Techfest Việt Nam. Đồng chí nhấn mạnh: Tuy phong trào sáng tạo khởi nghiệp phát triển, song Việt Nam còn nhiều việc phải làm để không lỡ đoàn tàu 4.0. Để giải quyết vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ mong muốn cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phải là những người dám dấn thân, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, để có thể tạo ra những sản phẩm mới, phân khúc thị trường mới trên nền tảng công nghệ số.

Đồng chí cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cuộc cách mạng của sự kết nối, đồng chí mong muốn thông điệp kết nối sẽ tới với tất cả người dân Việt Nam, dù sinh sống, làm việc trong nước hay ngoài nước, hãy cùng kết nối, truyền cảm hứng để công cuộc đổi mới sáng tạo và trí tuệ Việt Nam cùng bạn bè năm châu tạo nên những thay đổi tích cực nhất, vì tất cả mọi người.