Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Nhằm phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Ngày 24/01/2020, UBND tỉnh ban hành kế hoạch số: 19/KH-UBND phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\lang-son-tang-cuong-phong-chong-dich-viem-phoi-cap-2.jpg

Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu tới kiểm tra, chỉ đạo tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Kế hoạch đã đưa ra mục tiêu cụ thể theo từng tình huống dịch: Trong tình huống chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt nam thì cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh đầu tiên xâm nhập vào địa bàn tỉnh hoặc xuất hiện tại cộng đồng để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cán bộ y tế và cộng đồng; Trong tình huống xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Lạng Sơn thì cần khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất lây lan ra cộng đồng và tử vong; Trong tình huống dịch lây lan ra cộng đồng thì cần đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và lây lan ra cộng đồng.

Các hoạt động chính trong kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh tập trung vào công tác chỉ đạo, điều hành; công tác thông tin tuyên truyền; các hoạt động về chuyên môn kỹ thuật; công tác hậu cần và hoạt động phối hợp liên ngành và hợp tác quốc tế./.

Nguyễn Như Thủy