Ngày 22/11/2019, tại Hội trường Nhà khách Tỉnh ủy Lạng Sơn, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh Lạng Sơn (sau đây viết tắt là Liên hiệp Hội) đã phối hợp với Hội KHKT Lâm nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Một số thành tựu công nghệ cao trong lĩnh vực lâm nghiệp và khả năng ứng dụng tại Lạng Sơn”.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\26.11.2019\DSC_0030.JPG

TS. Nguyễn Long Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu chào mừng và chỉ đạo Hội thảo

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tuyên truyền, phổ biến một số thành tựu khoa học công nghệ (KHCN) trong lĩnh vực lâm nghiệp, nâng cao nhận thức, đẩy mạnh các ứng dụng KHCN vào lâm nghiệp, thảo luận đánh giá thực trạng về tình hình nghiên cứu, định hướng đổi mới và ứng dụng một số thành tựu KHCN trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\26.11.2019\DSC_0015.JPG

TS. Hoàng Văn Páo, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp Hội phát biểu khai mạc

Đến dự Hội thảo có TS. Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Liên hiệp Hội; Các nhà khoa học là các Giáo sư, Tiến sĩ trong lĩnh vực Lâm nghiệp đến từ Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam; Trường đại học Lâm nghiệp Việt Nam; Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam; Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ Sinh học Lâm nghiệp; Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng; Viện nghiên cứu công nghiệp rừng; Viện sinh thái rừng và môi trường; Đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ; Đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thành phố; Đại diện lãnh đạo Trung tâm ứng dụng, phát triển khoa học - công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn; Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố; Đại diện lãnh đạo các trường: Trường Cao đẳng nghề công nghệ và nông lâm Đông Bắc; Trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn; Đại biểu đến từ các Hội thành viên của Liên hiệp Hội tỉnh; Các đồng chí Phóng viên Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Long Hải - Chủ tịch Liên hiệp Hội nhấn mạnh, Lạng Sơn là tỉnh có lợi thế lớn về phát triển kinh tế lâm nghiệp, trong những năm qua, ngành lâm nghiệp luôn giữ vai trò quan trọng, đóng góp giá trị về kinh tế, xã hội, môi trường và quốc phòng an ninh của tỉnh; tuy nhiên diện tích trồng rừng tăng nhưng chất lượng, trữ lượng, năng suất, giá trị kinh tế của rừng trồng chưa cao, khả năng cạnh tranh thấp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lâm nghiệp còn hạn chế… Đồng chí mong muốn các chuyên gia, các nhà khoa học tập trung thảo luận, phân tích điều kiện thuận lợi, khó khăn, những tồn tại, hạn chế, trên cơ sở đó đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp trong ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương nhằm phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đồng thời, đồng chí thay mặt UBND tỉnh ghi nhận sự tích cực, chủ động trong việc tổ chức của Liên hiệp Hội Lạng Sơn đối với Hội thảo này.

TS. Hoàng Văn Chiều, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày tham luận tại Hội thảo

Chủ trì Hội thảo gồm: PGS. TS Triệu Văn Hùng - Chủ tịch Hội KHKT Lâm nghiệp Việt Nam; TS. Hoàng Văn Páo - Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp Hội và KS. Hoàng Mạnh Chức - Chủ tịch Hội KHKT Lâm nghiệp tỉnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận tập trung vào 5 nội dung chính: Bảo tồn nguồn gen, chọn giống và sản xuất cây giống lâm nghiệp; Ứng dụng công nghệ viễn thám và thiết bị bay không người lái trong điều tra, theo dõi, quản lý tài nguyên rừng; Quy hoạch phát triển lâm nghiệp và bảo vệ tài nguyên rừng; Công nghệ chế biến lâm sản; Chứng chỉ rừng và quản lý chuỗi giá trị lâm nghiệp.