Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 

Hãy hành động để hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 với chủ đề “HÀNH ĐỘNG ĐỊA PHƯƠNG, TÁC ĐỘNG TOÀN CẦU”

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch đã trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia trên thế giới. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng… Chiến dịch được phát động và tổ chức trên toàn cầu từ ngày 20-22 tháng 9. Năm 2019, Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề về ô nhiễm rác thải nhựa, theo đó khuyến khích tất cả các quốc gia và địa phương cùng nhau hành động chống lại ô nhiễm rác thải nhựa.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\tải xuống.jpg

Ảnh minh họa (Internet)

Hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019, ngày 13/9/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 4566/BTNMT-TTTNMT để gửi đến UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 với chủ đề của Chiến dịch là “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đây là nội dung thiết thực, cấp bách trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa; đồng thời, kêu gọi toàn hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và đồng bào cả nước cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần”.

Để hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019, mỗi chúng ta hãy hành động ngay bằng những việc làm thiết thực và cần thiết như:  Không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần tại các cơ quan, đơn vị; phát động phong trào thu gom, phân loại các sản phẩm dùng từ nhựa, bao bì, túi ni lông và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định... Đồng thời, mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị hãy  tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân. Các doanh nghiệp, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại cam kết sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường, từng bước giảm thiểu, hạn chế sản phẩm nhựa một lần, khó phân huỷ; tổ chức nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và quy định của pháp luật. Nghiên cứu, áp dụng thí điểm và nhân rộng các mô hình hay và hiệu quả về giảm thiểu, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong các hoạt động của của cơ quan, đơn vị…

Mỗi chúng ta hãy hành động ngay “Hành động nhỏ- Hiệu quả to” để hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 với chủ đề:

“HÀNH ĐỘNG ĐỊA PHƯƠNG, TÁC ĐỘNG TOÀN CẦU”

 

Phạm Thị Thanh