Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 

Những nhà khoa học “chân đất”

Thời gian qua, các nhà khoa học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều cải tiến, kỹ thuật, đưa các giống mới vào sản xuất giúp người dân trên địa bàn tỉnh tăng thêm thu nhập.

Đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật về cơ sở

Với chức năng, nhiệm vụ và nhiệm vụ trọng tâm được giao năm 2018, Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học – công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm (Trung tâm Ứng dụng ) tỉnh Lạng Sơn đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Cần cơ chế để xây dựng vùng chuyên canh cây dược liệu

Lạng Sơn là tỉnh có điều kiện đất đai khí hậu phù hợp với cây dược liệu. Hiện nay, việc trồng và canh tác các cây dược liệu trên địa bàn tỉnh chủ yếu được thực hiện ở quy mô hộ gia đình, vì vậy cần có cơ chế, chính sách phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa.

Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất

Vụ mùa 2018 vừa qua, 20 hộ nông dân tại xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc thí điểm gieo cấy giống lúa lai 3 dòng Liên ưu 362 trên tổng diện tích 3,6 ha. Đây là giống lúa mới nằm trong dự án “Hợp tác quốc tế khảo nghiệm một số giống cây trồng mới tại Lạng Sơn” do Hội Làm vườn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện.

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: Nâng cao giá trị chè Đình Lập

Thay đổi phương thức sản xuất cũ bằng tư duy, cách làm mới là sản xuất sản phẩm chè theo tiêu chuẩn VietGAP không chỉ giúp người trồng chè trên địa bàn huyện Đình Lập tăng thu nhập mà còn khẳng định chất lượng và thương hiệu của sản phẩm.

Hiệu quả kinh tế từ giống na Thái

Mỗi cân na Thái có giá 80.000 đồng/kg, mỗi cây cho 15 - 20kg quả, hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần giống na thường. Huyện Chi Lăng xác định đây là một trong những cây mang lại hiệu quả kinh tế cao có thể thay thế những cây trồng kém hiệu quả.

Bắc Sơn mở rộng diện tích quýt VietGAP

Quýt Bắc Sơn từ lâu đã được người tiêu dùng biết đến với hương vị thơm ngon đặc trưng. Để nâng cao chất lượng cũng nhưng tăng giá trị, huyện Bắc Sơn đang tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hiệu quả từ trồng nấm lim xanh trên gỗ keo

Sơn Động là huyện vùng cao có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn, chính vì vậy, người dân chủ yếu phát triển kinh tế đồi rừng, đặc biệt là cây keo, đây cũng là loài cây chính được người dân Sơn Động tận dụng làm nguyên liệu trồng nấm Lim xanh. Sản phẩm nấm Lim Sơn Động đã được Cục Sở hữu Trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu.

Cung ứng nguồn giống khoai tây chất lượng cao phục vụ sản xuất vụ đông xuân

Nhằm phục vụ cho sản xuất khoai tây vụ Đông Xuân 2018 - 2019, hiện nay, Trung tâm Ứng dụng phát triển khoa học – công nghệ và đo lường chất lượng sản phẩm tỉnh chủ động lưu trữ trên 50 tấn giống khoai tây các loại để cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu.

Xây dựng mô hình gà ri lai tại các xã đặc biệt khó khăn

Nhằm tiếp tục tục chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật người dân trên địa bàn, đặc biệt là các xã thực hiện xây dựng nông thôn mới dưới 5 tiêu chí phấn đấu về đích trong năm 2020, trong năm 2018, Trung tâm Ứng Dụng Phát triển Khoa học - Công nghệ và Đo lường, Chất lượng Sản phẩm tỉnh Lạng Sơn

Chuyển giao khoa học kỹ thuật về xã vùng 3

Từ kết quả nghiên cứu của dự án “Hợp tác quốc tế khảo nghiệm một số giống cây trồng mới tại Lạng Sơn” do Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Liên Sơn, huyện Cao Lộc nghiên cứu và được nghiệm thu năm 2017, trong vụ lúa mùa năm 2018, Hội Làm vườn tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng mô hình áp dụng chuyển giao kỹ thuật gieo cấy lúa lai 3 dòng Liên ưu 362 tại xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc

Cây gấc lai mang lại giá trị kinh tế cao nhờ ứng dụng KH&CN

Nhằm khai thác tiềm năng của địa phương, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Đắk Nông đã đề xuất và được Bộ KH&CN đồng ý cho triển khai dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống, trồng thương phẩm và tiêu thụ gấc lai bền vững tại tỉnh Đắk Nông”.

Hội nghị tổng kết mô hình sử dụng lúa Liên Ưu 362

Ngày 3/10/2018, Hội Làm vườn tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình áp dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu vào đời sống từ Dự án “Hợp tác khảo nghiệm một số giống cây trồng mới tại Lạng Sơn” tại xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc.

Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ mạ khay, máy cấy

Nhằm từng bước đưa cơ giới hòa vào sản xuất nông nghiệp, tạo tiền đề xây dựng vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung, trong vụ xuân năm 2018, Trung tâm Ứng dụng, phát triển Khoa học - Công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm tỉnh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giống cây Trồng Lạng Sơn

Subscribe to Ứng dụng tiến bộ KHCN