Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 

trồng gừng núi đá

Theo thông tin trên mạng thì sở kh&cn lạng sơn đã cấy ghép gừng núi qua mô thành công. Giờ tôi muốn trồng cây rừng núi với số lượng lớn thì mua cây giống ở đâu? Quy trình trồng cây và xử lý đất ntn?

Một số giải pháp phát triển đàn Ngựa Bạch Hữu Kiên

Chi Lăng là một huyện miền núi thuộc tỉnh Lạng Sơn, đây là địa phương có số Ngựa Bạch lớn nhất nhì cả nước. Theo số liệu thống kê trong những năm vừa qua đàn ngựa của huyện không ngừng gia tăng, cụ thể: Năm 2011, tổng đàn ngựa của huyện đạt 1.171 con, trong đó Ngựa Bạch có 220 con (chiếm 18,8%). Năm 2016, tổng đàn ngựa có 1.711 con, trong đó Ngựa Bạch là 605 con (chiểm 35,4%). Đến năm 2018, tổng đàn ngựa là 1.950 con, trong đó Ngựa Bạch là 871 con (chiếm 44,7%), hiện nay số lượng Ngựa Bạch của huyện ngày càng gia tăng.

Khởi nghiệp từ bài thuốc dân gian

Bài thuốc chanh rừng mật ong có tác dụng rất tốt khi bị ho, viêm họng, làm tăng sức đề kháng song không phải ai cũng chế biến thành công. Từ thực tế đó, nhóm giáo viên Trường THPT Chi Lăng, huyện Chi Lăng đã chế biến chanh rừng mật ong thành sản phẩm hàng hóa giúp người tiêu dùng có thể sử dụng bất cứ lúc nào, đồng thời nâng cao thu nhập cho bản thân.

Khoa học công nghệ: Góp phần thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp

Từ năm 2016 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai thực hiện 71 đề tài, dự án khoa học, trong đó, lĩnh vực nông nghiệp có 36 đề tài. Các đề tài, dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đã được ứng dụng vào sản xuất giống và kỹ thuật canh tác nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đối với cây trồng, vật nuôi. Cùng đó, đã xây dựng được 50 mô hình thí điểm để nhân rộng vào thực tế.

Những nhà khoa học “chân đất”

Thời gian qua, các nhà khoa học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều cải tiến, kỹ thuật, đưa các giống mới vào sản xuất giúp người dân trên địa bàn tỉnh tăng thêm thu nhập.

Đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật về cơ sở

Với chức năng, nhiệm vụ và nhiệm vụ trọng tâm được giao năm 2018, Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học – công nghệ và đo lường, chất lượng sản phẩm (Trung tâm Ứng dụng ) tỉnh Lạng Sơn đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Cần cơ chế để xây dựng vùng chuyên canh cây dược liệu

Lạng Sơn là tỉnh có điều kiện đất đai khí hậu phù hợp với cây dược liệu. Hiện nay, việc trồng và canh tác các cây dược liệu trên địa bàn tỉnh chủ yếu được thực hiện ở quy mô hộ gia đình, vì vậy cần có cơ chế, chính sách phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa.

Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất

Vụ mùa 2018 vừa qua, 20 hộ nông dân tại xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc thí điểm gieo cấy giống lúa lai 3 dòng Liên ưu 362 trên tổng diện tích 3,6 ha. Đây là giống lúa mới nằm trong dự án “Hợp tác quốc tế khảo nghiệm một số giống cây trồng mới tại Lạng Sơn” do Hội Làm vườn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện.

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: Nâng cao giá trị chè Đình Lập

Thay đổi phương thức sản xuất cũ bằng tư duy, cách làm mới là sản xuất sản phẩm chè theo tiêu chuẩn VietGAP không chỉ giúp người trồng chè trên địa bàn huyện Đình Lập tăng thu nhập mà còn khẳng định chất lượng và thương hiệu của sản phẩm.

Hiệu quả kinh tế từ giống na Thái

Mỗi cân na Thái có giá 80.000 đồng/kg, mỗi cây cho 15 - 20kg quả, hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần giống na thường. Huyện Chi Lăng xác định đây là một trong những cây mang lại hiệu quả kinh tế cao có thể thay thế những cây trồng kém hiệu quả.

Bắc Sơn mở rộng diện tích quýt VietGAP

Quýt Bắc Sơn từ lâu đã được người tiêu dùng biết đến với hương vị thơm ngon đặc trưng. Để nâng cao chất lượng cũng nhưng tăng giá trị, huyện Bắc Sơn đang tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hiệu quả từ trồng nấm lim xanh trên gỗ keo

Sơn Động là huyện vùng cao có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn, chính vì vậy, người dân chủ yếu phát triển kinh tế đồi rừng, đặc biệt là cây keo, đây cũng là loài cây chính được người dân Sơn Động tận dụng làm nguyên liệu trồng nấm Lim xanh. Sản phẩm nấm Lim Sơn Động đã được Cục Sở hữu Trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu.

Cung ứng nguồn giống khoai tây chất lượng cao phục vụ sản xuất vụ đông xuân

Nhằm phục vụ cho sản xuất khoai tây vụ Đông Xuân 2018 - 2019, hiện nay, Trung tâm Ứng dụng phát triển khoa học – công nghệ và đo lường chất lượng sản phẩm tỉnh chủ động lưu trữ trên 50 tấn giống khoai tây các loại để cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu.

Subscribe to Ứng dụng tiến bộ KHCN