Diễn đàn Đối thoại chính sách cấp cao và Hội nghị Quốc tế kết nối nguồn lực phát triển khởi nghiệp sáng tạo

Nằm trong khuôn khổ các sự kiện Techfest Việt Nam 2019, ngày 5/12, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quản Ninh “ Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển kết nối sáng tạo” đã được tổ chức.

Dự và tham gia Diễn đàn có: Ông Trần Văn Tùng Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng hơn 500 đại biểu, nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế. Về phía tỉnh Lạng Sơn có đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh.

Nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp tham gia tọa đàm

Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự đã được các nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp theo các chuyên đề: Tư duy đổi mới sáng tạo; cơ hội và thách thức sáng kiến quốc gia nhằm thúc đẩy sự chuyển dịch nguồn lực; kinh nghiệm gọi vốn thành công; mô hình khởi nghiệp số tại một số nước Châu Á và thực tiễn Việt Nam. Các diễn giả đã tập trung, nhấn mạnh đến sự đồng hành, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam. Cụ thể: Chính phủ và các chính sách của mình chính là thành tố không thể thiếu trong hệ sinh thái, để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Việt Nam được đánh giá có hệ sinh thái, môi trường khởi nghiệp khá tốt với nguồn lực về con người, sự quan tâm về chính sách của các nhà quản lý; đã hình thành được hành lang pháp lý cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong phạm vi cả nước có sự phát triển nhanh; 52/63 địa phương đã ban hành kế hoạch và bố trí nguồn lực hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp; số lượng các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tăng nhanh; số lượng startup Việt Nam hiện đang nằm trong top 3 Đông Nam Á...

Diễn đàn là cơ hội để cơ quan quản lý, cộng đồng khởi nghiệp và thế hệ trẻ có cơ hội tìm hiểu, tiếp xúc với các nhà đầu tư. Đồng thời, có cơ hội trình diễn các ý tưởng khởi nghiệp, tiếp tục thúc đẩy kết nối đầu tư, huy động nguồn lực xã hội, nhất là các quỹ đầu tư mạo hiểm cho đầu tư khởi nghiệp sáng tạo./.

Nguyễn Ngọc Hưng