Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 

Công điện về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Ngày 31/01/2020, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND, về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

 

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\30_7.png

Phòng chống dịch do chủng virus corona mới gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

 (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

 

Theo đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư tại Công văn số 79-CV/TW ngày 29/01/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/01/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh. Không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”. Chủ động nắm bắt thông tin và đề ra các giải pháp cụ thể, kịp thời để phòng, chống dịch bệnh lây lan; có cơ chế phối hợp, kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Tăng cường truyền thông trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng; kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh vào tỉnh, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, giám sát chặt các hành khách nhập cảnh có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bảo đảm thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch ở tất cả các tuyến. Phối hợp với các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến tỉnh Lạng Sơn; theo dõi lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển của du khách Trung Quốc hiện đang ở tỉnh; chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học… Tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, cấm người qua lại tại các đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, thực hiện việc phòng bệnh trên các phương tiện vận tải hành khách… Các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân; chỉ đạo các phòng, ban, các xã, phường, thị trấn quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống để phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tạm dừng tổ chức khai mạc các lễ hội xuân, có các giải pháp hạn chế tập trung đông người. Kiểm soát chặt chẽ, không để cư dân đi lại thăm thân nhân dịp đầu năm mới, nhất là các xã, thị trấn, thôn, bản giáp biên giới giữa hai bên Việt Nam - Trung Quốc./.

Nguyễn Như Thủy