Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 

Công điện của Thủ tướng về tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra

Ngày 02/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Công điện số 156/CĐ-TTg về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\tải xuống.jpg

Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố chủ động có văn bản trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng của Trung Quốc về các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam, thống nhất về việc đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước theo các cửa khẩu quốc tế: Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn), Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Tây Trang (tỉnh Điện Biên) và Thanh Thủy (tỉnh Hà Giang), tạo điều kiện thuận lợi để công dân Trung Quốc về nước. Quản lý nghiêm ngặt việc xuất nhập cảnh, đi lại qua các cửa khẩu, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở. Tiếp nhận và thực hiện biện pháp cách ly y tế 14 ngày đối với người Việt Nam về nước từ vùng có dịch, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ, quản lý chặt chẽ theo quy định, trường hợp nghi ngờ phải thực hiện ngay xét nghiệm sàng lọc và điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh nhân nhiễm bệnh trên tinh thần 4 tại chỗ.

Rà soát số lao động Việt Nam làm việc ở Trung Quốc, thông báo cho các bộ và các địa phương liên quan để phối hợp chuẩn bị phương án phù hợp trong trường hợp cần tiếp nhận về nước, hướng dẫn địa phương và doanh nghiệp có sử dụng lao động Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện dừng hẳn các lễ hội chưa khai mạc và giảm hẳn quy mô các lễ hội tại các địa phương. Hướng dẫn cụ thể việc cho học sinh nghỉ học, đặc biệt đối với học sinh dưới 12 tuổi, chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn, khử trùng trường, lớp học.

Không để người Việt Nam di chuyển đến vùng có dịch của Trung Quốc, tạo điều kiện đưa người Trung Quốc rời khỏi Việt Nam và đưa người Việt Nam từ các vùng có dịch của Trung Quốc về nước. Có phương án xử lý phù hợp phòng, chống dịch bệnh đối với hoạt động vận tải đường sắt với Trung Quốc tương tự như đối với hoạt động vận tải đường bộ, đường hàng không.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch, đưa tin thất thiệt về dịch bệnh, kể cả khởi tố điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự. 

Yêu cầu nhân dân đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng. Tăng cường tiêu độc, khử trùng tại các địa điểm tập trung đông người. Hạn chế việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người tham gia trừ các trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định./.

 Nguyễn Như Thủy