Văn Quan là địa bàn nổi tiếng về hoa Hồi. Do vậy, với mong muốn sử dụng các nguồn nguyên liệu có sản của địa phương, thân thiện với con người và môi trường, thầy giáo Liễu Văn Toàn, trường THPT Văn Quan đã thực hiện dự án sản xuất “Xà phòng hương hồi”. Đây là một trong 6 dự án, ý tưởng khởi nghiệp lọt vào Vòng chung khảo Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn năm 2019 diễn ra vào chiều ngày 19/9/2019 tại Trung tâm Hội nghị The Pride và đạt giải nhất của Cuộc thi.

ANH 1.jpg

Thầy giáo Liễu Văn Toàn hướng dẫn các em học sinh các bước sản xuất xà phòng Hương hồi

Thầy giáo Liễu Văn Toàn, cho biết với mong muốn nâng cao giá trị của hoa Hồi đặc biệt là tinh dầu hồi vào sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, ý tưởng làm xà phòng từ hương hồi đã hình thành. Hiện nay, thầy giáo Liễu Văn Toàn đang làm hồ sơ để đăng ký bản quyền với Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Sản phẩm “Xà phòng hương hồi” đã được thầy Toàn nghiên cứu với nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Những dòng sản phẩm lần sau luôn khắc phục những nhược điểm của các sản phẩm sản xuất lần trước. Đến đầu năm 2017, sản phẩm xà phòng hương hồi được bán ra thị trường và được người tiêu dùng đánh giá tích cực.

ANH 2_0.jpg

Các dòng sản phẩm Xà phòng hương Hồi được trưng bày tại
 Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hiện nay, các dòng sản phẩm của thầy Liễu Văn Toàn gồm có như xà phòng nha đam hương hồi; xà phòng than hoạt tính hương hồi ở các dạng rắn và lỏng. Xà phòng làm từ hương hồi có nhiều công dụng như: diệt vi khuẩn gây ngứa, gây mụn, ngăn ngừa, chữa trị cảm cúm,… Sản phẩm được bán ra thị trường rộng rãi trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Thái Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh…

DSC_0165.JPG

Tác giả thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sản phẩm  “Xà phòng hương hồi”

Thầy giáo Bùi Ngọc Đồng, Hiệu trưởng Trường THPT Văn Quan cho biết: Nhà trường luôn tạo điều kiện ủng hộ giúp đỡ thầy giáo Liễu Văn Toàn để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Qua đó kích thích niềm say mê nghiên cứu khoa học của thầy và trò nhà trường cùng như nâng cao giá trị của cây Hồi.

Sản phẩm xà phòng hương hồi phát triển là cơ sở tạo thêm đầu ra cho sản phẩm Hồi của người dân địa phương, góp phần giảm sự phụ thuộc vào việc sơ chế thô và xuất khẩu với giá trị kinh tế thấp.

DSC_0314_0.JPG

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn năm 2019 cho sản phẩm Xà phòng hương Hồi

Qua vòng chung khảo Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn năm 2019 vừa được tổ chức, dự án sản phẩm “xà phòng hương hồi” của thầy Liễu Văn Toàn đã vinh dự đạt giải nhất và được lựa chọn tham gia tham gia Cuộc thi Techfest vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc năm 2019./.

Vi Hoa