Truy xuất nguồn gốc (TXNG) đang là một yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là mặt hàng nông sản và thực phẩm. Hiện nay, nhiều quốc gia đã có yêu cầu hàng hóa nhập khẩu phải chứng minh không chỉ nơi gia công, chế biến cuối cùng mà phải bao gồm cả quá trình thu gom nguyên liệu, đánh bắt, nuôi trồng trước đó nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, không vi phạm các quy định về môi trường.

Gần đây, các cơ quan chức năng của Trung Quốc bắt đầu siết chặt kiểm soát thương mại biên mậu và bắt buộc thực hiện TXNG với các loại hoa quả nhập khẩu từ Việt Nam theo lộ trình.

Để triển khai hoạt động hỗ trợ về TXNG và tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam, ngày 01/7/2019 Trung tâm Mã số, Mã vạch Quốc gia trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật Truy xuất nguồn gốc trực thuộc Tập đoàn chứng nhận và kiểm định Trung Quốc (CCIC). Mục đích thỏa thuận của hai bên là nhằm kết nối cơ sở dữ liệu, chấp nhận thông tin TXNG lẫn nhau đối với các sản phẩm, hàng hóa xuất nhập khẩu, thực hiện thuận tiện giao dịch thương mại giữa hai nước.

Toàn cảnh hội thảo

Ngày 06/9/2019, Trung tâm Mã số, Mã vạch Quốc gia đã tổ chức hội thảo: “Các yêu cầu liên quan đến Truy xuất nguồn gốc mặt hàng trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc” có sự tham gia của ông Trần Minh Hồng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CCIC cùng một số chuyên gia của của Tập đoàn.

Tại hội thảo, ông Bùi Bá Chính, phụ trách Trung tâm cho biết, nhu cầu về TXNG ngày càng trở nên cấp thiết hơn khi hoạt động này chính là nhu cầu tất yếu của thị trường, bởi TXNG chính là cánh cửa để hàng hóa Việt Nam bước vào các thị trường khó tính”.

Ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường

Chất lượng trả lời phỏng vấn

Đánh giá về triển vọng hợp tác giữa hai bên, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ông Trần Văn Vinh nhấn mạnh, việc Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia hợp tác với CCIC là bước đi tích cực trong việc tìm lối đi cho hàng hóa xuất khẩu, giúp các doanh nghiệp làm TXNG đúng theo tiêu chuẩn của Hải quan Trung Quốc, từ đó hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn./.

Hà Thơ